Loading ....
Sáng lập viên
Số lượt người truy cập: 2.297.469
Số người đang truy cập: 6

Nông dân Nghệ An đưa 'lộc rừng' về vườn nhà

21/07/2021 03:45
Tháng 6 âm lịch là lúc sim ở khắp các đồi rừng Nghệ An chín rộ. Nông dân lại vào mùa hái “lộc rừng”. Hiệu quả kinh tế từ cây sim mang lại, nhiều nơi, người dân đã đưa cây sim rừng về trồng ở vườn nhà, trồng dưới tán rừng, khoanh nuôi và bảo vệ cây sim.

Từ 6h sáng, rất đông người dân, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ các xã Hưng Nghĩa, Hưng Thành, Xuân Lam… (Hưng Nguyên) lại mang theo xô, chậu lên rú Nhón hái sim.

Đang vào mùa chín rộ nên chỉ trong vòng 3 tiếng đồng hồ, mỗi người cũng hái được 3-5kg sim, với giá bán đầu mùa là 35.000 đồng/kg, thì mỗi ngày cũng có thu nhập khoảng 100.000 - 150.000 đồng/người, cả vụ sim kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch, có những hộ gia đình thu về tiền triệu.

Chị Nguyễn Thị Thọ, người dân xã Xuân Lam cho biết: “Tranh thủ lúc nông nhàn, mùa sim chín 2 mẹ con đi hái sim. Chủ yếu là hái ở khu vực rú Nhón, rú Thành. Chăm chỉ, chịu khó, mỗi ngày 2 mẹ con cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng”.Mùa sim chín rộ, người dân rủ nhau đi hái 'lộc rừng".

Xã Mỹ Thành (Yên Thành) có 100ha sim mọc tự nhiên ở các sườn đồi, thời gian này, người dân cũng đang đổ xô thu hái “lộc rừng”. Sim sau khi thu hái được tập kết và có thương lái đến tận nơi thu mua. Sim Mỹ Thành chín sớm hơn các nơi khác nên hiện nay, mức giá thu mua đang cao từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/kg, có bao nhiêu, thương lái mua hết bấy nhiêu, bà con thu ngay “tiền tươi” sau mỗi buổi hái sim.

Năm nay, mưa nhiều, nắng to nên sim được mùa, trái to, mọng và ngọt nên dễ tiêu thụ, giá cũng cao hơn mọi năm từ 5.000 đồng - 7.000 đồng/kg. Ở nhiều nơi, bà con còn hình thành từng nhóm đi hái sim các sườn đồi trong xã, trong huyện và các huyện phụ cận. Dụng cụ chỉ là chiếc rổ con, chiếc bì đựng, đôi giày ba-ta hoặc dép rọ bộ đội để dễ leo núi là “hành nghề”. Rong ruổi đồi này, núi nọ, cả mùa sim có nhiều nhà cũng kiếm được cả chục triệu đồng.Sim hái về phân loại, nhặt sạch tai và nhập cho thương lái.

Chị Lê Phương Thúy, một chủ thu mua sim ở xã Hoa Thành (Yên Thành) cho biết: “Mỗi ngày cơ sở tôi thu mua đến cả tấn sim. Sim sau khi mua xong nhập cho các thương lái ở Hà Nội, nghe đâu họ xuất bán sang Trung Quốc để làm thuốc. Gần đây, sim được nhiều người tìm mua để ngâm rượu chữa bệnh nên giá cả của loại quả này có tăng dần”.

Chưa có con số thống kê cụ thể về diện tích cây sim trên địa bàn tỉnh nhưng có thể khẳng định, cây sim đem lại nguồn thu đáng kể cho nhiều người dân địa phương ở các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Quế Phong…
Theo Báo Nghệ An
 
  • Print
  • Email